Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

 Nồi chiên không dầu là một loại nồi chiên sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thực phẩm, khác với các loại nồi hấp thức ăn bằng hơi nước khác. Bài viết này CS-TECH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Công nghệ chiên không dầu nói chung sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất, thay cho dầu. Cùng với khả năng kiểm soát nhiệt và thời gian ở các dòng sản phẩm đời mới hiện nay, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành 1 món ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp.



Cụ thể với dòng sản phẩm nồi chiên không dầu, hiện nay, hầu hết các model đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ chiên rán không dầu do hãng Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. Công nghệ Rapid Air còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu và phát triển bởi tổ chức nghiên cứu APDS Development tại Hà Lan trong khi phát triển nồi chiên không dầu.

Rapid Air hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ cao được lưu chuyển với cường độ mạnh, lượng nhiệt đó sẽ được phân phối trên toàn bộ thực phẩm trong nồi từ tất cả các vùng bên hông và lượng nhiệt này có thể đi xuyên qua bất kể thức ăn từ các miếng thịt dày cho tới các hạt thức ăn rất nhỏ.

Với công nghệ này, bên cạnh các món chiên rán, bạn còn có thể dùng để chế biến các món ăn khác như sấy khô thực phẩm, sấy trái cây. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng, thịt nướng, bánh nướng,… hợp vị cho cả gia đình.

Ngoài ra, với chiên không dầu, bạn có thể quên đi nỗi lo về dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, thực phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản, không gắt dầu, không tốn dầu mỡ, không gây bỏng hoặc khó khăn khi vệ sinh nhà bếp…

Chiên thức ăn bằng nồi chiên không dầu có giòn không?

Theo chia sẻ của những khách hàng đã từng dùng nồi chiên không dầu thì đa số các món ăn như thịt gà, sườn, khoai tây, đậu phụ … vẫn giữ độ giòn và thơm ngon như chiên dầu bình thường. Ngoài ra, người dùng còn cảm giác được các món ăn được lọc bớt dầu mỡ sau khi chiên qua loại nồi này.

Nhiều khách hàng cũng tỏ ra hài lòng khi không còn phải dọn dẹp dầu mỡ mỗi khi chiên xong. Và trên hết thực phẩm sau khi chiên bằng nồi chiên không dầu vẫn giữ được độ mềm, tươi ngon và không gây ngán, lại tốt hơn cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nhiều người dùng cũng chỉ ra hạn chế của loại nồi này khi chiên một số loại thực phẩm không được ngon như chiên dầu bình thường. Nhóm người dùng này đưa ra lý do chiếc nồi này chỉ chiên ngon thịt hoặc các món ăn có chảy mỡ khi gặp nhiệt cao, còn các món cá, đậu… sẽ bị khô đi, không ngon như chiên bình thường.

Mẹo chiên đồ ăn giòn ngon với nồi chiên không dầu:

Trước khi sử dụng nồi chiên không dầu các bạn lấy cây cọ quết 1 lớp mỏng thật mỏng dầu lên vỉ nướng và lên đồ ăn cần chiên thì sẽ đỡ dính chảo và ăn đỡ khô hơn. Bên cạnh đó phải chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Để chiên các món gà hay thịt nên ướp gia vị trước, sau khi ướp đủ thời gian, cho vào lò và dàn thịt đều ra, nướng làm 2 lần để thịt có màu đẹp và giòn hơn.

Đối với các món cá, nên gói giấy bạc cá lại rồi mới để vào nồi chiên, món ăn sẽ thơm ngon hơn.

Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu

Ưu điểm:

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giúp giảm thiểu 70 – 80% lượng dầu sử dụng, bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm.

Tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm đáng kể thời gian cho các bà nội trợ, dành thời gian cho các công việc nấu nướng khác.

Có thể chế biến được thêm nhiều món ăn khác như hấp, nướng… giúp đa dạng món ăn cho cả nhà.

Giúp tiết kiệm đáng kể lượng dầu mỡ so với việc chiên rán thông thường.

Ngoài ra, khi chiên dầu không văng tung tóe, không gây bỏng và không làm bẩn nhà bếp.

Giúp giữ lại được nguyên vẹn chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm nếu được chiên ở mức nhiệt phù hợp.

Thiết kế đơn giản, tiện dụng, màu sắc trung tính có thể phù hợp với mọi gian bếp.

Nhược điểm:

Giá thành khá cao, dung tích hạn chế. Hầu hết các loại nồi chiên không dầu có giá dao động từ dưới 1 triệu đến khoảng 9 triệu đồng, nhưng dung tích thực tế chỉ khoảng từ 1,5 đến 4 lít.

Không hoàn toàn là chiên không dầu. Đối với thực phẩm mà bản thân nó có sẵn dầu mỡ như thịt động vật thì không cần dầu. Còn những thực phẩm mà bản thân không có dầu như khoai tây, rau củ cần trộn qua 1 ít dầu chiên mới ngon, nếu không sẽ bị khô và dai

Khả năng chiên chưa tốt. Có tên gọi là nồi chiên nhưng thực tế đây là nồi nướng thì đúng hơn. Các món sườn nướng, gà nướng, bò nướng…ăn cực ngon nhưng các món như khoai tây chiên, chả giò chiên, tôm lăn bột…không được như chiên dầu. Hoặc như cá rô, cá tai tượng chiên xù thì bó tay.

Khó vệ sinh bộ phận làm nóng và quạt. Phần này nằm phía trên thường ít bị bám bẩn nhưng thỉnh thoảng dầu mỡ vẫn theo luồng khí đi vào, rất khó vệ sinh.

>> XEM THÊM: 

Nên mua nồi chiên không dầu lò nướng hay lò vi sóng?

Những thói quen sử dụng bếp gas gây nguy hiểm cho gia đình


___________________________

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CS VIỆT NAM

Địa chỉ:Căn số 30 TT6.1 Khu đô thị Ao Sào, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng mai, Hà nội

Hotline: 0922 868 768

Email: info@cstechgroup.com

Website: www.cstechgroup.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thiết bị mà nhà bếp hiện đại cần có

Lợi và hại ít người biết về nồi chiên không dầu

Những mẹo vặt giúp sử dụng bếp từ an toàn ngày Tết