Những loại thực phẩm không nên hâm bằng lò vi sóng
Ngày nay lò vi sóng đã dần trở nên phổ biến hơn trong các gia đình. Nó được sử dụng để hâm nóng rã đông và thay thế cho lò nướng. Những có một số loại thực phẩm không nên sử dụng lò vi sóng vì nó có thể biến thành các chất độc hại. Vậy những thực phẩm đó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Khoai tây
Khoai tây khi đã nấu chín nếu để nguội ở nhiệt độ phòng quá lâu thì vi khuẩn sẽ gây ngộ độ. Việc hâm nóng lại khoai tây trong lò vi sóng có thể không làm khoai tây đủ nóng để tiêu diệt hết các vi khuẩn.
Nếu không lập tức cho khoai tây còn thừa lại vào tủ lạnh ngay sau khi ăn, bạn có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu ăn chúng lại vào ngày hôm sau.
Bạn không nên hâm nóng khoai tây bằng lò vi sóng để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
Nấm
Việc hâm nóng lại các món nấm là một sai lầm lớn và làm tăng nguy cơ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm. Nấm chứa các protein có thể bị phá huỷ bởi enzyme và vi khuẩn nếu không được lưu trữ đúng cách.
Cụ thể, món nấm đã được để ở nhiệt độ phòng quá lâu nếu đem đi hâm nóng lại để ăn có thể khiến bạn bị đau bụng. Nếu bạn thực sự phải hâm lại các món nấm, lời khuyên dành cho bạn là hãy hâm nóng nấm ở nhiệt độ ít nhất là 70 độ C .
Thịt gà
Không phải các món thịt gà khi hâm nóng lại đều sẽ gây ra ngộ độc, tuy nhiên quá trình hâm nóng lại thịt gà cần đúng.
Để đảm bảo an toàn cho món thịt gà hâm lại, bạn phải chắc rằng món gà này được hâm nóng ở nhiệt độ ít nhất là khoảng 79 độ C để vi khuẩn nguy hiểm bị tiêu diệt. Hơn nữa, cần phải đảm bảo món gà đã nấu chín luôn được giữ ở mức nhiệt độ dưới 5,5 độ C và không được ăn bất cứ món gà nào đã để quá ba ngày.
Trứng
Theo rất nhiều nghiên cứu cho thấy, hâm nóng món trứng vừa nấu xong không lâu trước đó ở nhiệt độ phòng cũng có thể gây nguy hiểm.
Vì vậy, bạn không nên cho trứng hoặc các món có chứa trứng ra khỏi tủ lạnh quá hai giờ hoặc hơn một giờ nếu thời tiết nóng. Vi khuẩn như salmonella có thể sản sinh rất nhanh trong các món trứng và gây ra ngộ độc nghiêm trọng.
Bạn tuyệt đối không nên luộc trứng bằng lò vi sóng vì áp suất lò sẽ làm nổ trứng gây nên nguy hiểm cho bạn và người thân trong gia đình bạn.
Cơm
Hâm nóng cơm bằng lò vi sóng là một trong những lỗi sai thường gặp nhất. Cơm có thể bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus – tạo ra các bào tử độc hại và có thể trở nên vô hại bởi nhiệt.
Bạn nên ăn hết phần cơm đã nấu và không nên để cơm ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ liền. Nếu còn dư cơm và bắt buộc phải hâm lại, hãy đảm bảo rằng cơm phải được hâm thật nóng.
Cách phân biệt bếp từ nhập khẩu chính nghạch
Sữa mẹ hoặc thức ăn cho bé
Sữa mẹ và thức ăn cho bé vẫn có thể được hâm nóng nhưng không nên hâm nóng trong lò vi sóng. Chuyên gia dinh dưỡng Susie Garcia cho rằng lò vi sóng có thể làm nóng thức ăn không đồng đều khiến cho phần thức ăn nóng làm phỏng miệng hoặc cổ họng nhạy cảm của các bé.
Hải sản
Hải sản được đánh bắt tươi sống và được đông lạnh ngay lập tức sẽ an toàn hơn khi được nấu lại. Đối với các loại hải sản tươi hoặc đã qua chế biến đã để ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và việc hâm nóng lại những loại hải sản này có thể không tiêu diệt được toàn bộ vi khuẩn. Do đó, không nên ăn các loại hải sản đã bỏ ra khỏi tủ lạnh hơn hai giờ trong thời tiết lạnh và hơn một giờ nếu thời tiết ấm áp.
Trên đây là một số loại thực phẩm bạn không nên hâm lại bằng lò vi sóng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm một phần kiến thức để tăng thêm kinh nghiệm trong công việc nội trợ và bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình nhé!
--------------------------
Youtube: www.youtube.com/channel/UClxvTiqQ4HHGI95ZPtjEnbw/
Tumblr: www.tumblr.com/blog/cstechvietnam
Pinterest: www.pinterest.com/cstechvietnam
Fanpage: www.facebook.com/Bep.Tu.Cs.Tech
Nhận xét
Đăng nhận xét