Bếp từ ra đời từ khi nào?

 Ngày nay, thuật ngữ bếp điện từ cũng không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta, trong các bữa ăn lẩu, trong nhà bếp khách sạn hay trong chính gia đình của bạn, bếp từ dần trở thành sản phẩm không thiếu của mỗi gia đình.

Vậy bếp điện từ ra đời như thế nào? Ai là người phát minh ra bếp từ? Đó là các câu hỏi được nhiều người quan tâm & tìm hiểu. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn lịch sử hình thành & phát triển của sản phẩm này.

Bếp điện từ ra đời năm nào?

Vào ngày cuối tháng 9 năm 1859, George B.Simpson người Mỹ đã phát minh ra loại bếp sử dụng dòng điện (electro-heater) làm nguyên liệu để nấu chín thức ăn, đánh dấu sự ra đời cho bếp điện hiện đại hơn về sau này.

Bề mặt bếp đun nóng nhờ các vòng dây platinum cấp năng lượng từ pin với mục đích thuần túy của nhà sáng chế làm ấm phòng, nấu nước sôi & thực phẩm.

Một nhà phát minh khác người Canada tên là Thomas Ahearn được biết đến với phát minh bếp lò điện (electric cooking range) vào những năm 1882. Ahearn cùng Warren Y.Soper chủ của công ty điện lực năng lượng & đèn chiếu sáng Chaudiere ở Ottawa. Ahearn lần đầu trưng bày bếp lò điện năm 1892 & lắp đặt cái đầu tiên ở khách sạn Windsor tại Ottawa.

Tại Hội chợ thế giới Chicago vào năm 1893, bếp lò điện đầu tiên được triển lãm, tại đây mô hình bếp điện khí hóa được trưng bày. Mặc dù phát minh sớm nhưng lúc mới ra đời, vì công nghệ không quen thuộc và đòi hỏi phải dùng điện nên bếp điện từ không thay thế được bếp ga. Cho đến những năm 1930, sự trưởng thành của công nghệ cho phép bếp điện cũng dần thay thế bếp ga, đặc biệt là trong nhà bếp gia đình.

Biến thể của bếp điện

Công nghệ biến thể đầu tiên đã sử dụng cuộn dây đốt điện trở cho tác dụng làm nóng đĩa sắt nơi đặt nồi chảo. Công nghệ đầu tiên dùng cuộn dây đốt điện trở có tác dụng làm nóng đĩa sắt, từ đó làm nóng nồi, chảo đặt bên trên.

Tiếp theo, vào năm 1970, chiếc bếp mặt gốm thuỷ tinh xuất hiện. Đặc điểm của gốm thuỷ tinh là dẫn nhiệt thấp nhưng lại cho phép lượng lớn bức xạ hồng ngoại đi qua dễ dàng. Do đó, bộ phận phát nhiệt được cải tiến thành đèn halogen hồng ngoại. Với công nghệ này, thời gian mặt bếp nóng lên ngắn đi và thời gian tản nhiệt cũng nhanh. Đó chính là công nghệ dùng trong bếp hồng ngoại bây giờ.

Thứ 3 là công nghệ cảm ứng từ. Khi mới ra đời, chỉ những nhà bếp chuyên nghiệp mới sử dụng nó nhưng dần dần, nó đã thâm nhập thị trường đồ gia dụng. Loại bếp này làm nóng dụng cụ nấu ăn trực tiếp bằng cảm ứng điện từ nên yêu cầu quan trọng đối với các loại dụng như nồi, chảo là phải có đáy sắt từ. Chính vì thế bếp mới có tên “Bếp từ“.

Truy cập các đường dẫn dưới đây để hiểu hơn về CS-TECH

Youtube: www.youtube.com/channel/UClxvTiqQ4HHGI95ZPtjEnbw/

Tumblr: www.tumblr.com/blog/cstechvietnam

Pinterest: www.pinterest.com/cstechvietnam

Fanpage: www.facebook.com/Bep.Tu.Cs.Tech

Vì sao các sản phẩm bếp từ đôi thường đắt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thiết bị mà nhà bếp hiện đại cần có

Lợi và hại ít người biết về nồi chiên không dầu

8 mẹo giúp chiên món ăn đảm bảo không bị bắn dầu